CÁC LOẠI MÓNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG

  • MÓNG TỤ NHIÊN: là móng mà tụ bản thân nó đã có thể chịu lực cho công trinhf mà không cần đào bới hay gia công.
  • MÓNG ĐƠN: ( móng độc lập, móng cột, móng trụ, đế cột) trong xây dựng nhà các loại nằm dưới cột (trụ). Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.
  • MÓNG BĂNG:(móng liên tục) trong xây dựng nhà các loại nằm dưới hàng cột hoặc tường. Khi không thể dùng móng đơn hoặc móng đơn sát nhau, hoặc để cân bằng độ lún giữa các cột trong cùng một hàng, hoặc dưới tường thì phải dùng móng băng. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn, tuy vậy chỉ nên dùng khi nó có chiều rộng <1,5m (sẽ kinh tế hơn), khi chiều rộng > 1,5m thì nên dùng các loại móng bè trong xây dựng nhà. Chú ý là, nến cấu tạo móng băng không hợp lý thì có thể lún lệch nhiều hơn móng đơn.
  • MÓNG CỌC: Móng cọc được dùng làm phương pháp thuận lợi bởi đặc tính phong phú về cấu tạo cũng như vật liệu của cọc. Loại móng này cũng được dùng khá phổ biến trong những trường hợp có tải trọng công trình lớn hoặc điều kiện về địa chất yếu
0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments