PHÂN LOẠI MÓNG THEO VẬT LIỆU

  1. MÓNG GACH: Móng gạch là loại phổ biến nhất vì thích hợp kỹ thuật xây dựng phổ thông và sử dụng loại vật liệu rẻ tiền, có nhiều ở các địa phương.

Tuyệt đối không sử dụng móng gạch cho nền đất yếu. Nền đất yếu là nền đất không đáp ứng đủ độ bền và sức chịu tải. Khi xây dựng đất sẽ dễ dàng bị biến dạng nhiều khiến công trình không thể xây dựng hoặc không thể đáp ứng được các yêu cầu kĩ thuật. Do đó, khi phải chịu đựng một lực tải bên trên công trình thì nền đất sẽ bị lún. Nếu tiếp tục thi công thì sẽ dẫn đến các hậu quả như lún, sụt, nứt, thậm chí là đổ sập hoàn toàn công trình. Do đó, khi tiến hành thi công trên nền đất yếu, móng gạch không được sử dụng. Bạn phải tính toán và gia cố móng phù hợp với hiện trạng đất của gia đình mình.

Khi nền đất tốt: Có thể sử dụng móng gạch cho nhà cấp 4, hoặc những ngôi nhà 2 tầng đơn giản không quá nặng nề. Móng gạch xây thích hợp với điều kiện thủ công, gạch sẵn và rẻ. Chính vì thế mà móng gạch phù hợp xây dựng cho những vùng đồng bằng, địa chất đất nền tốt, đất nguyên thổ không qua bồi đắp và tiết kiệm được chi phí xây dựng cho việc thi công và đào móng.

Đa phần đối với công tác xây dựng nhà ở dân dụng, khi tiến hành phương án móng, hầu hết đều dựa vào kinh nghiệm thực tế từ những công trình đã xây dựng xung quanh, hoặc hỏi những người lớn tuổi về đia chất đất khu vực này như thế nào để chọn loại móng thích hợp mà không sử dụng khoan địa chất. Do đó, việc móng gạch thường được sử dụng trong trường hợp nào cũng nằm trong kinh nghiệm xây dựng của nhiều đội thợ thi công. Các bác thợ ở quê có nhiều kinh nghiệm thi công và xây loại móng kiểu này, thích hợp với điều kiện thi công thủ công, gạch sẵn và rẻ.

Móng gạch cũng thường được sử dụng trong trường hợp: xây nhà vệ sinh, xây các công trình phụ trợ như khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm…. tại các vùng nông thôn, vùng quê vẫn được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi.

  • Chiều rộng đỉnh móng gạch phải xây rộng hơn kết cấu bên trên (chân tường hoặc chân cột) một cấp, ví dụ như tường 220mm thì đỉnh móng phải rộng 335mm.
  • Chiều rộng đáy móng phải >500mm
  • Chiều cao mỗi bậc móng lấy theo chiều dày 2- 3 hàng gạch
  • Loại gạch làm móng: Phải sử dụng gạch đặc không có lỗ, làm bằng đất sét nung, sử dụng gạch loại tốt, không sử dụng gạch siêu nhẹ hoặc các loại gạch không nung khác. Gạch xây móng phải có mac>75.
  • Móng gạch cần chiều sâu chứ không cần chiều rộng.
  • Lấy chiều cao các bậc là 70- 140 – hoặc lấy đều là 140. Chiều rộng trung bình mỗi bên rộng ¼ chiều dài của viên gạch.
  • Vữa sử dụng làm móng gạch: Móng gạch xây bằng vữa xi măng- cát hoặc vữa tam hợp.

Như vậy, đối với những công trình nhà ở xây dựng đơn giản quy mô nhỏ, chi phí đầu tư thấp, cụ thể là các công trình xây nhà trọn gói tầm 1 tầng, nhà 2 tầng thường được các kỹ sư áp dụng móng gạch trong thi công và xây dựng. Tuy nhiên, do nhược điểm chỉ chịu được tải trọng nhỏ nên bạn cần đặc biệt chú ý đến việc tính toán: Móng gạch thường được sử dụng trong trường hợp nào để đem lại hiệu quả và an toàn nhất.

  • 2. MÓNG ĐÁ HỘC:móng đá hộc là loại phổ biến dùng trong nhà dân dụng thấp tầng nhất là những nơi có nhiều đá.

tuỳ theo tải trọng truyền xuống móng lớn hay nhỏ, đất khỏe hay yếu mà có thể cấu tạo.

Do kích thước của đá lớn và không đều nhau cho nên chiều rộng tối thiểu của gối móng phải bằng 50 cm, bảo đám kích thước của mỗi viên đá không lớn hơn 1/3 chiều rộng của móng.

Với móng có giật bậc, chiều cao mỗi bậc thường không nhỏ hơn 50 cm. Đá hộc dùng xây móng phải có cường độ 200 kg/cm2.

Chất liên kết có thể dùng vữa tam hợp 1:1:5 hoặc 1:1:9 hay vữa ximăng. cát 1 : 4.

Lớp đệm thường là cát đầm chạt dày 5-10 cm hoặc là lớp bêtông gạch vỡ, bêtông đá dăm 15-30 cm tùy theo tình hình nền móng.

  • 3. MÓNG BÊ TÔNG VÀ BÊ TÔNG CỐT THÉP:nói chung dùng xi măng làm vật liệu liên kết và dùng những cốt liệu khác nhau như đá dăm, sỏi , cát , gạch vỡ… tạo thành.

Số hiệu bêtông trong móng bêtông do tính toán quyết định, nói chung không  nhỏ hơn 50, góc cứng có thể đạt 45 độ.

Hình đáng móng bêtông thường hình thang hoặc giật cấp. Khi chiều cao móng từ 400 đến 1000 mm thì chọn hình giặl cấp. Đối với móng bêtông có thế tích lớn hơn như móng của thiết bị loại lớn của kiến trúc công nghiệp thì có thể thêm đá hộc vào bêtông và gọi là bêtông đá hộc. Tổng thể tích đá hộc có thể chiếm 30 – 50% tổng thể tích của móng, như thế có thể tiết kiệin được ximăng.

Kích thước mỗi viên đá hộc dùng trong móng bêtông đá hộc cũng không được vượt quá 1/3 chiều rộng của móng, đường kính của nó cũng không được vượt quá 300 mm, khoảng trống giữa các viên đá hộc không nhỏ hơn 40 mm.

Lớp đệm móng thường là lớp cát dày 5-10 cm

Móng bêtông cốt thép

Như trên đã nói, móng làm bằng vật liệu gạch, đá, bêtông thì chịu uốn rất kém chỉ thích hợp cho thi công xây dựng móng nhà cấp 4, do dó khi xây dựng nhà 3 tầng có tải trọng lớn hoặc khả năng chịu tải của nền yếu mà dùng các vật liệu trên làm móng thì móng sẽ rất lớn và rất sâu, tốn rất nhiều sức lao động và vật liệu, thi công xây dựng nhà 3 tầng phức tạp, do đó người ta dùng bêtông cốt thép để làm móng thì giá trị kinh tế hơn.

Mếu độ sâu chôn móng bị hạn chế hoặc yêu cầu của nhà cần có móng ổn định và cường độ cao (như nhà chịu chấn động lớn) thì cũng không thể dùng móng gạch, đá hoặc bêtông  được mà phải dùng móng bêtông cốt thép.

Hình đáng mặt cắt của móng bê tông cốt thép cũng không bị hạn chế, có thể hình chữ nhát, hình thang, nhưng thường dùng hơn cả là hình thang.

Đối vói những nơi đất rắn tốt, có thể không cần lớp đệm móng hay có chăng nửa cũng chỉ là một lớp cát đầm chặt dày 5 cm để làm phẳng đáy móng. Những nơi đất yếu, ướt át thì cần có lớp đệm bêtông gạch vỡ mác 50 dày 10 – 15 cm.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments